Vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong: Chủ chung cư tự ý xây quá số tầng cho phép

Sau vụ cháy ở chung cư mini thuộc ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân), Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nghiêm Quang Minh (44 tuổi) – chủ tòa chung cư mini, trú phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong: Chủ chung cư tự ý xây quá số tầng cho phép - Ảnh 1.

Khu chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) xảy ra hỏa hoạn

Được biết, các quyết định và lệnh tố tụng đối với ông Minh đã được thực thi, sau khi Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Ông Nghiêm Quang Minh được UBND quận Thanh Xuân cấp phép xây dựng từ tháng 3/2015. Giấy phép xây dựng số 89 – 2015/GPXD, ngày 11/3/2015 do ông Đặng Hồng Thái – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân – ký.

Advertisement

Công trình được xác định là nhà ở riêng lẻ, vị trí xây dựng ở tổ 3, cụm 4, số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ. Diện tích xây dựng tầng 1 (có tầng lửng) là 167,4m2, mật độ xây dựng 70%. Công trình có chiều cao là 6 tầng, tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật. Tổng diện tích sàn xây dựng là 1.165,9m2 và tổng chiều cao công trình là 20,2m (không tính tum thang).

Tuy nhiên, theo như quan sát, căn nhà trên là một trong những công trình cao nhất ngõ 29 Khương Hạ, so với giấy phép, cao hơn 3 tầng. Sau khi đưa vào sử dụng, tòa nhà này trở thành chung cư mini với 45 căn hộ, khoảng 150 người dân sinh sống.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Hồng Thái, nguyên Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, xác nhận, khi chủ nhà xây dựng sai phép, ông đã có 2 văn bản chỉ đạo xử phạt.

Theo ông Thái, ông đã ra quyết định cưỡng chế và giao Chủ tịch UBND phường Khương Đình thực hiện quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, tiếp theo như thế nào thì phải kiểm tra lại.

Tính tới thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã xác định 56 người tử vong và 37 người bị thương, trong đó đã xác định được danh tính của 39/56 nạn nhân tử vong.

Advertisement