Vụ em thôi chức kế toán trưởng vì chị làm phó giám đốc: Yêu cầu kiểm điểm

Ngày 17/6, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, đã có quyết định điều chuyển công tác đối với ông Ngô Quốc Việt, nguyên là Trưởng phòng Tài chính – Kế toán, thôi giữ chức danh Kế toán trưởng của Trung tâm Y tế huyện Vân Canh.

Vụ em thôi chức kế toán trưởng vì chị làm phó giám đốc: Yêu cầu kiểm điểm - 1
Trung tâm Y tế huyện Vân Canh

Theo đó, Ngô Quốc Việt thôi giữ chức vụ Trưởng phòng Tài chính – Kế toán, thôi giữ chức danh Kế toán trưởng trung tâm. Đồng thời, ông Việt được điều chuyển đến nhận công tác tại Khoa Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS, y tế công cộng, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm thuộc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh, kể từ ngày 15/6/2020.

Ngoài ra, ông Hùng cũng yêu cầu lãnh đạo TTYT huyện Vân Canh khẩn trương họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm về việc cơ cấu, lấy phiếu tín nhiệm các chức danh không đúng quy định.

Trước đó, việc bổ nhiệm chị ruột của Kế toán trưởng làm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh gây xôn xao dư luận tại tỉnh Bình Định.

Cụ thể, ông Ngô Quốc Việt được Giám đốc Sở Y tế bổ nhiệm làm Kế toán trưởng Trung tâm Y tế huyện Vân Canh hồi tháng 1/2019. Trong khi đó, bà Ngô Thị Hồng Liên được Giám đốc Sở Y tế bổ nhiệm làm Phó Giám đốc trung tâm trên hồi tháng 11/2019.

Đến tháng 5/2020, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh có tờ trình xin ý kiến Sở Y tế Bình Định đối với vị trí kế toán trưởng của trung tâm do ông Việt là em ruột bà Liên.

Trong công văn trả lời Trung tâm Y tế huyện Vân Canh ngày 2/6, Sở Y tế Bình Định xác định việc bà Ngô Thị Hồng Liên giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh trong khi em ruột của bà là ông Ngô Quốc Việt làm kế toán trưởng là không đúng quy định của Luật Phòng chống tham nhũng.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, để xảy việc này cũng là sơ suất, chủ quan của Trung tâm Y tế Vân Canh, Sở không hề hay biết. Trung tâm sau đó đã phát hiện vụ việc và có báo cáo bằng văn bản gửi đến Sở xin ý kiến và Sở cũng đã có chỉ đạo.

Trong khi đó, ông Lang Đình Bính, Giám đốc TTYT huyện Vân Canh cho rằng, quy trình đề xuất trình bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc trung tâm đối với bà Liên thực hiện từ năm 2018, qua nhiều bước.

“Khi đề xuất bổ nhiệm, trung tâm chỉ xem Luật kế toán, chưa xem Luật Phòng chống tham nhũng vì luật này có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Sau đó, trung tâm mới tiếp cận được luật này và phát hiện sự việc trên”, ông Bính nói.

Tuy nhiên, ông Bính cũng nhìn nhận, lãnh đạo trung tâm có sai sót do tiếp cận luật muộn, nghiên cứu luật chưa kỹ… nên dẫn tới việc tham mưu đề xuất cho Sở Y tế tỉnh Bình Định chưa chuẩn.

“Hiện tại, đã yêu cầu từng cá nhân báo cáo giải trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm nhận khuyết điểm từng người. Sau đó, chúng tôi sẽ họp bàn và có báo cáo chính thức gửi Sở Y tế tỉnh Bình Định”, ông Bính nói.

Doãn Công