Vụ nhóm “bông hồng đen” lấy mẫu máu học sinh: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ thông tin nhóm Bông hồng đen (nhóm cộng đồng) tổ chức tuyên truyền, lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh trường THCS ở (Quận Đồ Sơn, Hải Phòng) không thông qua phụ huynh hay nhà trường, chính quyền địa phương.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS yêu cầu địa phương báo cáo trước 12h ngày 22/8/2023.

Cục cũng đề nghị các đơn vị tăng cường việc quản lý và chấn chỉnh các hoạt động của nhóm cộng đồng triển khai hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn chuyên môn của Bộ.

Vụ nhóm bông hồng đen lấy mẫu máu học sinh: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Theo luật mới, tất cả mọi người đều có thể được tư vấn về phòng chống lây nhiễm HIV (Ảnh: Freepik)

Advertisement

Khoảng 10h sáng 18/8, một số phụ huynh phản ánh với UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng) rằng tại căn nhà số 44 đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Hải Sơn, xuất hiện một nhóm phụ nữ lấy máu hàng loạt học sinh không rõ mục đích.

UBND phường đã phối hợp với công an, y tế thành lập đoàn kiểm tra. Tại căn nhà được nhóm người trên thuê làm văn phòng hoạt động, cơ quan chức năng phát hiện 12 học sinh, gồm 4 học sinh nữ đang ở phía trong và được nhóm người trên tư vấn lấy mẫu xét nghiệm HIV, bên ngoài 8 học sinh dưới 16 tuổi đang chờ.

Advertisement