Vụ tai nạn 5 người chết ở Đắk Nông: Xe gây tai nạn quá tải hơn 75%

Mô phỏng diễn tiến vụ tai nạn khiến 5 người chết sáng 13/6 (video: Phạm Tiến – Đỗ Ngọc Diệp)

Ngày 18/6, một lãnh đạo VKSND huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với tài xế Ngô Văn Bền (SN 1993, trú Cà Mau) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Trước đó, Công an huyện Đắk Mil đã tạm giữ tài xế Ngô Văn Bền là người điều khiển xe tải mang BKS 69C- 051.59 gây tai nạn liên hoàn khiến 5 người tử vong, 5 người bị thương. Vụ việc xảy ra vào khoảng 6h10 tại khu vực chợ 312 (thuộc xã Đắk R’La, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông).

Vụ tai nạn 5 người chết ở Đắk Nông: Xe gây tai nạn quá tải hơn 75% - 1
Chiếc xe chở quá tải, tài xế xử lý thiếu kinh nghiệm đã gây tai nạn

Các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai người liên quan, kiểm tra xác định trọng lượng hàng hóa trên xe, cân đo, đối chiếu hóa đơn hàng hóa thu thập được và trong quá trình đấu tranh lấy lời khai của tài xế… 

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, xe tải BKS 69C-051.59 do Bền điều khiển chỉ được phép chở 14,4 tấn hàng. Thế nhưng thực tế xe tải này đã chở 25,3 tấn hàng.

Do xe chở hàng hóa quá trọng tải hơn 75% theo thiết kế của nhà sản xuất, nên đã làm ảnh hưởng đến hệ thống an toàn của xe (phanh xe).

Vụ tai nạn 5 người chết ở Đắk Nông: Xe gây tai nạn quá tải hơn 75% - 2
Hiện trường vụ tai nạn khiến 5 người tử vong

Mặt khác, do tài xế không có kinh nghiệm điều khiển xe (rà phanh liên tục trên đường làm phanh xe bị mất hiệu lực) dẫn đến gây tai nạn.

Trước đó Dân trí đã đưa tin, một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua chợ 312, xã Đắk R’La, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Hậu quả, 3 người tử vong tại chỗ, 2 người tử vong trên đường đi cấp cứu, 5 người khác bị thương nặng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là xe của tài xế Ngô Văn Bền mất phanh, đâm liên tiếp vào các xe tải khác, các xe tải này cuốn vào nhiều xe máy và người bên đường, gây ra vụ tai nạn thương tâm.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Dương Phong