Xem xét giao cánh rừng từng bị “cạo trắng” cho quân đội quản lý

Ngày 27/6, đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định xác nhận, đơn vị đang nghiên cứu để tham mưu cho Sở NN&PTNT tỉnh về việc giao gần 359 ha đất rừng và rừng tự nhiên tại tiểu khu 1, xã An Hưng (huyện An Lão, Bình Định) cho Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh này làm căn cứ hậu phương và quản lý, bảo vệ rừng.

Xem xét giao cánh rừng từng bị “cạo trắng” cho quân đội quản lý - 1

Hơn 60 ha rừng ở An Lão bị lâm tặc tàn phá hồi cuối năm 2017.

Theo đó, trong gần 359 ha đất rừng trên, BCHQS tỉnh Bình Định đề xuất xin giao trên 313 ha, bao gồm: trên 33 ha rừng phòng hộ, trên 28 ha đất rừng tự nhiên, đất quy hoạch rừng sản xuất trên 271 ha, đất ngoài lâm nghiệp 8 ha.

Ngoài ra, UBND huyện An Lão đề nghị BCHQS quản lý, bảo vệ thêm hơn 45 ha rừng tự nhiên.

Đặc biệt, trong tổng diện tích đất và rừng được đề xuất giao trên có 60,9 ha rừng từng bị lâm tặc tàn phá gây rúng động dư luận vào năm 2017 mà báo Dân trí đã có nhiều thông tin phản ánh.

Được biết, diện tích đất và rừng được đề xuất giao trên đã nằm trong quy hoạch xây dựng căn cứ hậu phương của BCHQS tỉnh Bình Định.

Theo đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định cho biết, việc giao lại diện tích rừng tự nhiên cho BCHQS quản lý và bảo vệ là đúng quy định, bởi lực lượng lượng vũ trang trong luật lâm nghiệp cũng có chức năng bảo vệ rừng.

Trước đó, Dân trí đã có nhiều thông tin phản ánh về việc gần 61ha rừng thuộc Tiểu khu 1, xã An Hưng, huyện An Lão (Bình Định) bị lâm tặc triệt hạ không thương tiếc.

Vụ việc này đã khiến cho 9 bị cáo bị phạt 81 năm tù và buộc bồi thường 4,7 tỷ đồng… một số cán bộ kiểm lâm bị kiểm điểm.

Sau sự cố trên, Hạt Kiểm lâm An Lão đã bố trí đến 3 cán bộ kiểm lâm cắm chốt ở vùng rừng này để đẩy mạnh kiểm soát, bảo vệ rừng tránh lặp lại sự cố đáng tiếc trên.

Tuy nhiên, theo ngành chức năng huyện An Lão, diện tích rừng và đất rừng trên nằm rất xa và giáp ranh giữa Bình Định với Quảng Ngãi. Tình trạng xâm phụ canh, lấn rừng vẫn tái diễn ở một số vùng giáp ranh huyện An Lão.

Theo lý giải của lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện An Lão, do diện tích rừng này nằm ở rất xa khu vực dân cư huyện An Lão mà gần với xã Hoài Sơn (thị xã Hoài Nhơn). Không phải mới đây mà từ sau giải phóng đã xảy ra tình trạng xâm phụ canh của người dân ở xã Hoài Sơn. Sau này trải qua nhiều giai đoạn do nhiều bất cập trong công tác quản lý xảy ra các sự cố mất rừng rất đáng tiếc.

“Bây giờ nếu giao cho lại cho BCHQS quản lý, bảo vệ thì sẽ tránh được những vụ xâm phụ canh gây thất thoát rừng về sau này…”, một lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện An Lão nói.

Doãn Công