Xót xa cảnh 2 con voi ở Công viên Thủ Lệ bị sợi xích khóa chân, in hằn lên da thịt

Hình ảnh 2 con voi bị sợi xích khóa chân, in hằn lên da thịt khiến nhiều người xót xa

Với khuôn viên rộng 28ha, Công viên Thủ Lệ là cả một tổ hợp bao gồm công viên cây xanh, các trò chơi giải trí cùng với sở thú. Đây là điểm đến lý tưởng vào những dịp cuối tuần hay ngày lễ, tết của các gia đình có con nhỏ. Nơi đây, tập trung khá nhiều loại động vật quý hiếm, từ các loại bò sát lưỡng cư, đến chim, thú… Trong đó, có gần 600 cá thể thuộc hơn 100 loài gồm: 5 loài bò sát lưỡng cư, 40 loài cá nước mặn, 35 loài thú, 50 loài chim.

Tuy nhiên, những ngày qua, hình ảnh 2 con voi ở Công viên Thủ Lệ bị xiềng xích, hằn lên những vết thương ăn vào thịt được tải trên mạng xã hội facebook đã nhận được nhiều lượt chia sẻ cũng như bình luận thương xót và băn khoăn về lý do 2 cá thể voi tại đây phải sống trong cảnh xiềng xích.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có mặt tại Công viên Thủ Lệ. Theo quan sát, 2 cá thể voi bị cố định ở chân bằng sợi dây xích dài chừng 3-5 m và chỉ được di chuyển ở một khu vực nhất định.

Advertisement

Trước đó, những sợi xích thít chặt ăn sâu vào phần da thịt của voi. Hiện những chiếc xích đã được nới lỏng ra và đưa sang chân khác, song có thể thấy vết hằn đã ăn sâu vào những thớ thịt.

Xót xa cảnh 2 con voi ở Công viên Thủ Lệ bị sợi xích khóa chân, in hằn lên da thịt - Ảnh 1.

Hình ảnh chân voi bị sợi xích thít chặt trước đó. Ảnh: MXH.

Xót xa cảnh 2 con voi ở Công viên Thủ Lệ bị sợi xích khóa chân, in hằn lên da thịt - Ảnh 2.

2 cá thể voi hiện đã được nới lỏng và di chuyển sợi xích sang phần chân khác.

Xót xa cảnh 2 con voi ở Công viên Thủ Lệ bị sợi xích khóa chân, in hằn lên da thịt - Ảnh 3.
Xót xa cảnh 2 con voi ở Công viên Thủ Lệ bị sợi xích khóa chân, in hằn lên da thịt - Ảnh 4.

Bên chân bị xích lâu năm đã hiện hữu vết hằn ăn sâu vào những thớ thịt

Chị Kiều Anh (trú tại Hà Nội) cùng gia đình thường xuyên đến đây vui chơi, giải trí. Chị chia sẻ, chỉ một lần duy nhất chị đưa con nhỏ đến khu vực nhốt voi vì thấy cảnh voi bị xích chân, đứng yên 1 chỗ liên tục giậm chân, trông rất thương xót.

“Việc xiềng xích hằn lên những vết thương sâu như vậy đã quá tàn nhẫn đối với những con voi ở đây. Thương quá, mình thấy voi cứ đứng một chỗ nhún trước nhún sau vì không thể đi lại được. Ở đây không khác gì rạp xiếc, nơi hàng ngày những động vật mua vui cho con người rồi tối lại vào chuồng cũi”, chị Kiều Anh nói.

Bạn Nguyễn Ánh Ngọc cũng cho biết vô cùng xót xa trước hình ảnh 2 chú voi bị xiềng xích, vết hằn lằn lên thịt da. “Tôi rất thích đi sở thú, khi còn nhỏ lúc nào cũng đòi bố mẹ dẫn đi bằng được. Nhớ lại hồi đó, voi cũng bị xích nhưng không bị xích ngắn như bây giờ, vòng xích cũng nới rộng hơn. Nhưng những lần gần đây tôi đến thăm, voi bị xích bằng dây xích ngắn, nặng nề ở cổ chân, thực sự nhìn vào mắt con voi rất tội”.

Đồng quan điểm với bạn Ngọc, chị Lê Thu Hà cho hay, không riêng gì 2 con voi bị xiềng xích mà những con thú ở nơi đây cũng bị nhốt lồng quanh năm, trông rất tội.

“Không chỉ mỗi voi, nhiều con vật khác cũng trong tình trạng tương tự. Trông con nào cũng buồn rười rượi, nhiều con vật chỉ di chuyển trong lồng có vài mét vuông, mà chúng cũng không được nhanh nhẹn như ngoài tự nhiên”, chị Hà nói.

Xót xa cảnh 2 con voi ở Công viên Thủ Lệ bị sợi xích khóa chân, in hằn lên da thịt - Ảnh 5.
Xót xa cảnh 2 con voi ở Công viên Thủ Lệ bị sợi xích khóa chân, in hằn lên da thịt - Ảnh 6.

Chứng kiến cảnh voi bị xiềng xích, nhiều người dân không khỏi xót xa

Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội lên tiếng

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Sĩ Dũng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội – cho biết: “Theo các thông tin phản ánh, chúng tôi đã nắm được tình hình. Ngay sau đó, chúng tôi đã nới lỏng xích và di chuyển cố định sang phía chân khác của voi.

Xót xa cảnh 2 con voi ở Công viên Thủ Lệ bị sợi xích khóa chân, in hằn lên da thịt - Ảnh 7.
Xót xa cảnh 2 con voi ở Công viên Thủ Lệ bị sợi xích khóa chân, in hằn lên da thịt - Ảnh 8.

Phía Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội cho biết, đã ngồi họp bàn chuyên môn, đưa ra những phương án xử lý phù hợp.

“Việc xiềng xích như vậy không ai muốn, tuy nhiên vấn đề đảm bảo an toàn cho động vật, an toàn cho con người chúng tôi đặt lên hàng đầu. Thực tế, 2 con voi là voi Thái được vườn thú tiếp nhận từ Quân khu 9, còn Banang được người dân Đắk Lắk tặng sau đó 4 năm, bản tính rất hung dữ. Khi nuôi nhốt cùng nhau, đã rất nhiều lần chúng đánh nhau. Với trọng lượng và sức tấn công lớn, nên khi xung đột giữa 2 con voi, không ai có thể can thiệp được.

2 cá thể voi ở Vườn thú hiện tại không cùng đàn, cùng nguồn gốc, lại thể hiện tính cách hung dữ nên chúng tôi phải xích lại để chúng không đánh nhau. Sợi xích không cố định và rất dài, tuy nhiên cũng có giới hạn để tránh việc xung đột giữa 2 chú voi.

Sau khi nhận được những phản ánh, phía đơn vị quản lý cũng đã ngồi họp bàn chuyên môn, đưa ra những phương án xử lý phù hợp để vừa hợp mỹ quan, vừa để voi được thoải mái cũng như đảm bảo an toàn cho động vật và con người”, ông Dũng cho hay.

Advertisement